ธนาคารไม่เคยบอกมาก่อน เผยวิธีผ่อนบ้านให้หมดเร็ว แถมได้เงินด้วย

Adminflash

บทความนี้เป็นบทความเอาใจคนที่กำลังผ่อนบ้านโดยเฉพาะ ต้องบอกเลยว่าหลายคนไม่เคยรู้ว่าเราสามารถผ่อนบ้านให้หมดเร็วขึ้นแถมได้เงินด้วยนะคะ ต้องทำยังไงบ้างไปติดตามรายละเอียดเลยค่า

1. สิ่งแรกที่เราจะต้องรู้นั่นก็คือ ผ่อนให้หมดไว นั่นคือการรู้จักขอลดดอกเบี้ย

2. เราจะได้เงินคืนในบางส่วน นั่นก็คือเงินประกัน ที่หลายคนมักจะถูกบังคับให้ทำตอนกู้เงินนะครับ ซึ่งหลายธนาคารมักจะอ้างว่า จะได้อนุมัติผ่านง่ายถ้าหากได้ทำประกัน

1. ปกติสัญญามักจะบอกว่าห้ามปิด (โปะหนี้) ก่อน3 ปี

จริงๆ แล้วเราสามารถใช้ช่องโหว่ตรงนี้มาเพื่อลดดอกเบี้ยกับธนาคารได้ โดยการที่เราบอกว่าขอลดดอกเบี้ย หลังจากที่เราผ่อนครบ 3 ปี แต่ถ้าไม่ได้เราจะมีแผนว่าจะรีไฟแนนซ์ไปยังธนาคารอื่น ตรงนี้หมายความว่าเราจะให้ธนาคารอื่นมาโปะหนี้กับธนาคารเดิม แล้วเราก็ไปเป็นหนี้กับธนาคารอื่นแทน

บอกเลยว่าถ้าเราบอกแบบนี้กับธนาคารไปแล้วนั้น ธนาคารจะพยายามคุยกับเรามากกว่าเดิม เขาจะพยายามรักษาลูกหนี้เอาไว้โดยการให้ retention

รีเทนชั่น นั่นก็คือการลดดอกเบี้ยให้ (ตรงนี้จำให้แม่น)

วิธีการ

ไปติดต่อที่สาขา ที่คุณกู้ เพื่อเจรจาขอลดดอกเบี้ย โดยวิธีการคุยให้คุณได้เปรียบคือ ขอลดดอกเบี้ยดื้อๆ เลยครับ โดยให้เหตุผลแค่ว่า เพราะเราเป็นลูกค้าชั้นดี ไม่เคยมีประวัติชำระไม่ตรง และตอนนี้ผ่อนมาครบ 3 ปีแล้ว อยากขอลดดอกเบี้ย ถ้าไม่ได้จะตั้งใจว่าจะรีไฟแนนท์ เพราะไปเช็คดอกเบี้ย โฮมโลนสำหรับลูกค้าใหม่มาแล้ว 4-5 ธนาคาร แล้วดอกถูกกว่าที่จ่ายอยู่

จากนั้นพนักงานอาจจะถามคุณว่าสนใจที่ไหนอยู่ คุณก็แกล้งบอกไปซัก 1 ธนาคาร ที่ดอกต่ำที่สุดในกระดาษที่คุณจดมา (แต่คุณต้องเช็คแล้วเขียนใส่กระดาษไปเลย ว่าดอกเบี้ยแต่ละธนาคารเท่าไหร่ 4-5 ที่ อย่างที่บอกจริงๆ ย้ำว่าต้องเช็คไปจริงๆ เพราะคุณจะต่อรองได้มาก ธนาคารจะรู้เรตของธนาคารอื่นอยู่แล้ว แค่แกล้งถามให้รู้ว่าคุณเช็คมาจริง คุณเอาจริง)

จากนั้นธนาคารเค้าจะออฟเฟอร์ดอกเบี้ยใหม่ให้คุณ ซึ่งก็ยังแพงกว่าของธนาคารที่คุณแจ้งไปเล็กน้อย (เพราะเค้ารู้ว่า ถ้าคุณรีไฟแนนท์ คุณก็ต้องมีค่าใช้จ่าย และบางคนก็มองว่ายุ่งยาก ดอกเบี้ยลดให้แล้ว แต่ยังแพงกว่าหน่อย ลูกค้าส่วนใหญ่ก็โอเค ซื้อความสะดวก)

2. ได้รับเงินคืน เมื่อผ่อนหมด

กรณีถ้าคุณโดนบังคับทำประกันพร้อมกู้ซื้อบ้าน และคุณได้ทำสัญญากู้บ้านเช่น ทำสัญญากู้บ้าน 30 ปี แต่คุณผ่อนจริง 17 ปีหมด คุณสามารถติดต่อขอเคลมเงินประกันคืน โดยคุณให้เหตุผลกับธนาคารว่า คุณได้คุ้มครองแค่ 17 ปี ที่เหลืออีก 13 ปีไม่ได้มีการคุ้มครอง เพราะผ่อนบ้านหมดแล้ว ดังนั้นจึงขอเคลม 13 ปีที่ไม่ได้คุ้มครองคืนเป็นเงิน

ทั้งนี้เงินที่ขอเคลมคืนอาจจะไม่ได้มากนะครับ อาจจะไม่กี่หมื่น สอบถามธนาคารได้เลยว่าได้คืนเท่าไหร่ และธนาคารอาจจะยื่นข้อเสนอว่าถ้าไม่รับคืนก็จะคุ้มครองต่อ (ซึ่งการคุ้มครองมักจะเป็นได้เงิน ถ้าเราลาโลกไปก่อน ส่วนใหญ่ธนาคารจะทำประกันแบบนี้ให้ เพราะเค้ากลัวว่าเราไปสวรรค์ก่อนผ่อนบ้านหมด ซึ่งผู้ที่ได้ก็ไม่ใช่เรา แต่เป็นผู้รับประโยชน์ในสัญญากรมธรรม์)

ซึ่งถ้าเราให้เค้าคุ้มครองต่อ เราก็แจ้งชื่อผู้รับประโยชน์ใหม่ไปได้เลย เพราะผู้รับประโยชน์เก่าในกรรมธรรม์ก่อนที่เราจะปิดบ้านหมด คือธนาคาร ดังนั้นคุณสามารถลองชั่งน้ำหนักดูได้ว่า จะเคลมเอาเงินคืน หรือให้เค้าคุ้มครองต่อไปทั้งหมดนี้เป็น 2 ข้อง่ายๆ ที่ผมได้จากประสบการณ์ตัวเอง ประหยัดเงินไปได้หลายแสน

เป็นบทความที่มีประโยชนมากๆเลยนะคะ สำหรับคนที่กำลังผ่อนบ้านอย่าลืมไปทำตามกันดูนะค้า

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ข่าวฮอต วันนี้